คลังเก็บรายเดือน: ตุลาคม 2020

ช่วงที่ไวรัสกำลังวิกฤตธุรกิจ

ช่วงที่ไวรัสกำลังวิกฤตธุรกิจอีคอมเมิร์ซรวมถึงธุรกิจการส่งของกลับรุ่งเรือง

      จากสถานการณ์ที่หลายประเทศอยู่ในช่วงวิกฤตเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าอยู่ในขณะนี้นั้นต่างประเทศได้มีการสั่งปิดสถานบริการต่างๆรวมถึงขอความร่วมมือประชาชนของประเทศตนเองให้กักตัวเองอยู่แต่ในบริเวณบ้านไม่ต้องออกไปไหนเพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า

และลดความเสี่ยงที่จะไปติดเชื้อไวรัสโคโรน่ามาจากที่อื่นดังนั้นหลายประเทศจึงมักจะพบปัญหาเรื่องของการซื้อของกักตุนรวมถึง หลายคนยังต้องออกไปนอกบ้านเพียงเพื่อต้องการไปซื้ออาหารซื้อข้าวของเครื่องใช้ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงในการที่จะติดเชื้อไวรัส Corona เช่นเดียวกัน

เนื่องจากปัจจุบันทั้งต่างประเทศและแม้แต่ประเทศไทยเองก็ได้มีการประกาศออกมาในห้างสรรพสินค้าต่างๆทำการชั่วคราวจนกว่าจะมีการแก้ไขการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาได้ดังนั้นธุรกิจที่กำลังเป็นที่นิยมและเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกำไร

และมีลูกค้าใช้บริการมากที่สุดในตอนนี้นั่นก็คือธุรกิจ อีคอมเมิร์ซรวมถึงธุรกิจการส่งของเนื่องจากว่าประชาชนส่วนใหญ่ต้องอยู่แต่กับบ้านดังนั้นข้าวของเครื่องใช้ส่วนใหญ่ทุกคนก็จะหันมาทำการสั่งซื้อสินค้าเหล่านั้นผ่านทางระบบออนไลน์เว็บไซต์ต่างๆซึ่งเห็นได้ชัดว่าบริษัทยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนเช่นบริษัทอเมซอนกำลังได้ผลประโยชน์จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าเป็นอย่างมาก

เนื่องจากว่าก็ต้องส่งสินค้าออกไปให้กับทุกประเทศทั่วโลกประชาชนส่วนใหญ่ไม่สามารถเดินทางออกไปนอกบ้านได้จึงมักมีการสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์โดยเราจะเห็นได้ว่าบริษัทอเมซอนซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศจีนได้มีการประกาศรับสมัครพนักงานมากถึงหนึ่งแสน คนด้วยกันทั้งที่บริษัทอื่นๆของทุกประเทศกำลังทยอยปิดตัวลงแต่มีบริษัทของอเมซอนเท่านั้นที่มีการเพิ่มจำนวนพนักงานให้มากขึ้นนั่น

แสดงว่าผู้คนเริ่มมาใช้บริการการขนส่งของต่างประเทศเป็นมากขึ้นเพราะสินค้าภายในประเทศเองก็ไม่สามารถผลิตได้เนื่องจากพนักงานถูกสั่งให้กักตัวหรือทำงานอยู่ที่บ้านดังนั้นทุกคนส่วนใหญ่จึงต้องหันมาพึ่งการบริการผ่านทางระบบออนไลน์แทนเพื่อที่จะได้มีสินค้าเข้าของเครื่องใช้เอาไว้ใช้ไม่ขาดมือ

ซึ่งการซื้อสินค้าในครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซื้อสินค้าเฉพาะคนจีนด้วยกันเท่านั้นแต่ไม่ว่าจะเป็นประเทศไทยประเทศอเมริกาหรือประเทศอื่นๆอีกมากมายต่างก็มีการสั่งซื้อสินค้ามาจากประเทศจีนเพื่อเอามาใช้งานในขณะนี้เป็นจำนวนมากรวมถึงบริษัทขนส่งต้องมีการทำงานมากขึ้น

เพราะมีการสั่งสินค้ากันมากขึ้นจากหลายๆประเทศนั่นเองซึ่งตอนนี้นอกจากจะมีการซื้อสินค้าสำหรับใช้สอยในครัวเรือนแล้วการสั่งอาหารการกินก็สามารถสั่งผ่านทางระบบออนไลน์ได้ซึ่งอเมริกาเองไม่ว่าจะเป็นร้าน KFC หรือแม้แต่ร้านพิซซ่าก็เปิดบริการให้มีการจัดส่งอาหารเหล่านี้ให้ลูกค้าได้โดยยกเว้นค่าบริการจัดส่งให้ฟรีรวมถึงประเทศไทยเองก็เริ่มมีบริการนี้แล้วเช่นเดียวกัน 

 

สนับสนุนโดย  ufabet บาคาร่า

เกาหลีใต้โมเดล ถอนพิษโควิด รอดแบบไม่ต้องล็อกดาวน์

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้ไวรัสโควิด19 นั้น ที่ยังคงระบาดต่อเนื่องซึ่งบางประเทศก็เริ่มที่จะหามาตรการรับมือเพื่อความอยู่รอดแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่นั้นในหลายๆ ประเทศก็ยังคงต้องปิดประเทศอยู่ แต่มีประเทศหนึ่งในแถบเอเชีย

ที่ถือว่าอาจจะต้องนำมาเป็นโมเดลแบบอย่างในการป้องกันไข้ไวรัสระบาดในครั้งนี้ นั่นก็คือประเทศ เกาหลีใต้ ซึ่งทางนักเศรษฐศาสตร์มองว่า ประเทศนี้เป็นต้นแบบในการวางแผนเตรียมการสำหรับการผ่อนคลายและปลดล็อกมาตรการต่างๆ ที่ใช้ในการควบคุมการแพร่ระบาดของไข้ไวรัส ไปจนถึงแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังวิกฤติ

ซึ่งถือว่าประเทศเกาหลีใต้นั้นทำได้ดีที่เดียว เพราะถ้าหากย้อนไปเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์นั้น เป็นช่วงที่ย่ำแย่ที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ ที่จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นมากอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ที่มีกิจกรรมทางศาสนาร่วมกัน แต่พอมากลางเดือนเมษายน

สถานการณ์นั้นเริ่มคลี่คลายและยอดผู้ติดเชื้อใหม่ในรายวันก็ลดลงสู่ระดับต่ำกว่าหนึ่งร้อยราย โดยที่ประเทศเกาหลีใต้ไม่ได้มีมาตรการล็อกดาวน์หรือปิดสถานประกอบการธุรกิจแต่อย่างใด และยังคงมีการเปิดร้านกันตามปรกติ จึงทำให้ไม่ส่งผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจในประเทศมากนั้น แต่มาตรการที่ทางรัฐบาลเกาหลีใต้เองนั้นได้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

ก็คือการให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด19 แก่ประชาชนให้ครอบคลุมมากที่สุดและเข้มขวดกับมาตรการกักตัวและไม่จับกลุ่ม และไม่ออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น ดังนั้นจึงแสดงให้เห็นว่า การล็อกดาวน์ไม่ใช่ทางเลือกเดียว เพราะผลลัพธ์จากการดำเนินงานในลักษณะนี้ ทำให้ประเทศเกาหลีใต้ได้ประกาศตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศหรือ จีดีพี ในช่วงไตรมาสรแรกของปีนี้นั้น

ปรากฏว่า ยังคงมีอัตราการขยายตัวที่อัตรา 1.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2562 และหากมีการเปรียบเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า คือไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 แม้ว่าจีดีพีของเกาหลีใต้ในไตรมาสแรกปีนี้จะหดตัวของเศรษฐกิจจีน

ทั้งนี้ รายงานของธนาคารกลางของประเทศเกาหลีใต้ระบุว่าการที่ประชาชนเกาหลีได้ให้ความร่วมมือในการอยู่กับบ้าน ทำให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลงถึง 6.4% ซึ่งทางนักเศรษฐศาสตร์ของประเทศเกาหลีใต้เองนั้นก็มองว่า มาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดของประเทศเกาหลีใต้เองนั้นได้ผล

และในแง่ของการกระทบเศรษฐกิจภายในประเทศก็ไม่ได้รุนแรงนัก หากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีผลฉุดรั้งเศรษฐกิจให้วูบลงเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามก็ถือว่าประเทศเกาหลีใต้ ก็เป็นโมเดลต่างๆ ในการป้องกันและแก้ปัญหาให้กับหลายประเทศได้ที

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   gclub ทดลองเล่น