ลาวlockdown

ปัญหาเมื่อลาวทำการ lock Down ประเทศ

ลาวlockdown

   ลาวlockdown  ประเทศลาวหนึ่งในประเทศที่อยู่ติดชายแดนกับประเทศไทยที่เรามีการค้าขายกันมานานตั้งแต่สมัยหลายร้อยปีมาแล้วโดยปกติแล้วทางเขตชายแดนระหว่างไทยกับลาวมักจะมีการเปิดให้ประชาชนเดินทางข้ามเขตชายแดนเพื่อมาซื้อของขายของกันแต่ในวันนี้เมื่อมีสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าออกมาทางการของเราจึงจำเป็นต้องมีการออกมาตรการอย่างเข้มงวดเพื่อที่จะสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่กำลังทำให้ทั่วประเทศปั่นป่วนอยู่ในขณะนี้ล่าสุดรัฐบาลลาวได้มีการประกาศสถานการณ์ lock Down ประเทศ

ไม่ให้คนในประเทศเดินทางออกนอกประเทศรวมถึงคนนอกประเทศก็จะไม่สามารถเข้าไปในประเทศได้เพราะต้องการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยทางเรามีการออกมาตรการทั้งหมดที่เป็นข้อห้ามจำนวน 11 ข้อห้ามด้วยกันรวมถึงหนึ่งในมาตรการนั้นก็คือห้ามกักตุนอาหารและห้ามขึ้นราคาสินค้าอย่างเด็ดขาดเพื่อให้ประชาชนจะได้ไม่ต้องเดือดร้อนมากนักในการดำเนินชีวิตแต่อย่างไรก็ตามการออกมาตรการของทางประเทศลาวในครั้งนี้ส่งผลให้เศรษฐกิจระหว่างไทยและลาวได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากโดยปกติแล้วการค้าการขายระหว่างไทยกับลาวมีการค้าขายกันอย่างดีเรื่อยมา

ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้การส่งออกของไทยที่ส่งสินค้าไปต่างประเทศนั้นจะค่อนข้างหยุดชะงักหลายรายการแต่ก็ยังมีบางรายการที่ยังสามารถส่งไปขายให้กับต่างประเทศรวมถึงประเทศลาวได้แต่ในตอนนี้เมื่อราวมีการประกาศกฎหมายออกมาอย่างชัดเจนที่ต้องการจะล็อคดาวประเทศจึงทำให้เศรษฐกิจของไทยกับลาว

ต้องหยุดชะงักลงทันทีรวมถึงเศรษฐกิจของประเทศอื่นๆที่จะส่งสินค้าเข้าไปขายในลาวก็จะได้รับการหยุดชะงักเช่นเดียวกันนี่คือสัญญาณที่กำลังบ่งบอกว่าเศรษฐกิจของโลกกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสชนิดนี้ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าแค่เพียงเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับทำลายเศรษฐกิจของโลก

จากเคยเป็นประเทศที่มีความมั่งคั่งเน้นในเรื่องของการส่งออกจับทำให้ไทยไม่สามารถส่งสินค้าออกไปขายให้กับต่างประเทศได้เลยรวมถึงทั้งต่างประเทศเองก็ไม่อาจที่จะสามารถรับสินค้าเข้าไปในประเทศของตนเองได้ครั้งนี้กว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะสิ้นสุดลงก็ไม่รู้ว่าเศรษฐกิจของทั้งโลก

จะตกไปถึงจุดไหน การลอกตาของประเทศลาวนั้นมีการปิดกิจการทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นร้านค้าโรงงานต่างๆรวมถึงการห้ามประชาชนออกจากบ้านซึ่งกดนี้ประชาชนสามารถที่จะออกจากบ้านได้เฉพาะการไปซื้อสินค้าและไปหาหมอเท่านั้นส่วนการจัดงานแต่งงานหรือการทำกิจกรรมต่างๆจะถูกยกเลิกทั้งหมดไปก่อนซึ่งใกล้เคียงกับประเทศไทยที่กำลังเจอสถานการณ์กันอยู่ในตอนนี้แต่ก็ยังไม่เข้มข้นเท่ากับประเทศลาวที่ถึงขนาดไม่ให้ประชาชนออกนอกบ้านกันเลย