รอดแบบไม่ต้องล็อกดาวน์

เกาหลีใต้โมเดล ถอนพิษโควิด รอดแบบไม่ต้องล็อกดาวน์

รอดแบบไม่ต้องล็อกดาวน์ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้ไวรัสโควิด19 นั้น ที่ยังคงระบาดต่อเนื่องซึ่งบางประเทศก็เริ่มที่จะหามาตรการรับมือเพื่อความอยู่รอดแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่นั้นในหลายๆ ประเทศก็ยังคงต้องปิดประเทศอยู่ แต่มีประเทศหนึ่งในแถบเอเชีย

ที่ถือว่าอาจจะต้องนำมาเป็นโมเดลแบบอย่างในการป้องกันไข้ไวรัสระบาดในครั้งนี้ นั่นก็คือประเทศ เกาหลีใต้ ซึ่งทางนักเศรษฐศาสตร์มองว่า ประเทศนี้เป็นต้นแบบในการวางแผนเตรียมการสำหรับการผ่อนคลายและปลดล็อกมาตรการต่างๆ ที่ใช้ในการควบคุมการแพร่ระบาดของไข้ไวรัส ไปจนถึงแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังวิกฤติ

ซึ่งถือว่าประเทศเกาหลีใต้นั้นทำได้ดีที่เดียว เพราะถ้าหากย้อนไปเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์นั้น เป็นช่วงที่ย่ำแย่ที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ ที่จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นมากอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ที่มีกิจกรรมทางศาสนาร่วมกัน แต่พอมากลางเดือนเมษายน

สถานการณ์นั้นเริ่มคลี่คลายและยอดผู้ติดเชื้อใหม่ในรายวันก็ลดลงสู่ระดับต่ำกว่าหนึ่งร้อยราย โดยที่ประเทศเกาหลีใต้ไม่ได้มีมาตรการล็อกดาวน์หรือปิดสถานประกอบการธุรกิจแต่อย่างใด และยังคงมีการเปิดร้านกันตามปรกติ จึงทำให้ไม่ส่งผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจในประเทศมากนั้น แต่มาตรการที่ทางรัฐบาลเกาหลีใต้เองนั้นได้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

ก็คือการให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด19 แก่ประชาชนให้ครอบคลุมมากที่สุดและเข้มขวดกับมาตรการกักตัวและไม่จับกลุ่ม และไม่ออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น ดังนั้นจึงแสดงให้เห็นว่า การล็อกดาวน์ไม่ใช่ทางเลือกเดียว เพราะผลลัพธ์จากการดำเนินงานในลักษณะนี้ ทำให้ประเทศเกาหลีใต้ได้ประกาศตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศหรือ จีดีพี ในช่วงไตรมาสรแรกของปีนี้นั้น

ปรากฏว่า ยังคงมีอัตราการขยายตัวที่อัตรา 1.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2562 และหากมีการเปรียบเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า คือไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 แม้ว่าจีดีพีของเกาหลีใต้ในไตรมาสแรกปีนี้จะหดตัวของเศรษฐกิจจีน

ทั้งนี้ รายงานของธนาคารกลางของประเทศเกาหลีใต้ระบุว่าการที่ประชาชนเกาหลีได้ให้ความร่วมมือในการอยู่กับบ้าน ทำให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลงถึง 6.4% ซึ่งทางนักเศรษฐศาสตร์ของประเทศเกาหลีใต้เองนั้นก็มองว่า มาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดของประเทศเกาหลีใต้เองนั้นได้ผล

และในแง่ของการกระทบเศรษฐกิจภายในประเทศก็ไม่ได้รุนแรงนัก หากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีผลฉุดรั้งเศรษฐกิจให้วูบลงเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามก็ถือว่าประเทศเกาหลีใต้ ก็เป็นโมเดลต่างๆ ในการป้องกันและแก้ปัญหาให้กับหลายประเทศได้ที

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   gclub ทดลองเล่น